ปรับปรุงล่าสุด : 22 พฤศจิกายน 2565

การถ่ายทำด้วยโดรนนั้น มีความโดดเด่นที่การถ่ายทำภาพจากมุมสูงที่ผู้บริโภคโดยทั่วไปสามารถหาซื้อได้ โดรนถือเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมสูงในการถ่ายทำวีดีโอหรือภาพนิ่ง
ปัจจุบันนี้เมื่อโดรนมีขนาดเล็กลงนั้น จึงส่งผลให้ค่าใช้จ่ายจากการถ่ายทำทางอากาศถูกลงกว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก(อาทิ การถ่ายทำด้วยเครื่องบินขนาดเล็ก เป็นต้น) และสามารถถ่ายเป้าหมายได้ใกล้ขึ้นมากอีกด้วย เพราะโดรนสามารถบินผ่านที่แคบได้โดยง่าย และเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้ในการถ่ายทำวีดีโออย่างหนึ่งเลย

บทความนี้ ได้กล่าวถึงโดรนและข้อกำหนดในการบินของโดรน การได้รับใบอนุญาตในการขับโดรน (CAAT) วิธีการทำประกันภัยโดรนและค่าใช้จ่ายในการใช้บริการถ่ายทำโดรนของทางเรา ท่านผู้ที่ประสงค์จะใช้โดรนในไทยกรุณาอ่านจนจบด้วย

【สามารถสอบถามเรื่องราคาและเรื่องอื่น ๆ ได้ทาง LINE เช่นกัน!】

เพิ่มเพื่อน
สารบัญ
 1. การถ่ายทำด้วยโดรน (ถ่ายทำทางอากาศ) คือ
 2. เสน่ห์ของโดรนที่ไม่ได้มีแค่การถ่ายทำทางอากาศเพียงเท่านั้น
 3. ข้อดีของการถ่ายทำด้วยโดรน
  1. วีดีโอน่าประทับใจและสามารถมองไปได้โดยทั่ว
  2. ถ่ายทำในเพดานบินต่ำ / ที่แคบได้
 4. ข้อกำหนดการถ่ายทำทางอากาศด้วยโดรนในไทย
  1. การจะนำโดรนขึ้นบินในไทย
  2. โดรนที่จำเป็นต้องขึ้นทะเบียน
 5. ขั้นตอนการลงทะเบียนโดรนโดยละเอียดกับ CAAT และ NBTC รวมถึงการซื้อประกันภัยโดรน
 6. การยื่นขออนุญาตกับ CAAT / NBTC / ประกันภัยโดรน
  1. เกี่ยวกับ NBTC
  2. เกี่ยวกับ CAAT
  3. ประกันโดรน
 7. การขึ้นบินในบริเวณที่จำเป็นต้องทำเรื่องขออนุญาต อาทิเช่นบริเวณสนามบิน วัด อื่น ๆ
  1. ถ้างั้น ควรจะติดต่อไปที่ไหนดี?
  2. ติดต่อไปยังเจ้าของพื้นที่ที่จะถ่ายทำ
  3. ยื่นขออนุญาตกับ CAAT
 8. ข้อห้ามในการนำโดรนขึ้นบิน
  1. ข้อห้ามในการนำโดรนขึ้นบิน
 9. พื้นที่ห้ามบินในกรุงเทพ/เขตห้ามบินโดรน
 10. ราคาค่าใช้จ่ายในการถ่ายวีดีโอ / ถ่ายภาพทางอากาศด้วยโดรน
 11. ลำดับขั้นตอนจนถึงการถ่ายทำด้วยโดรน
 12. การติดต่อสอบถามการถ่ายวีดีโอ ภาพด้วยโดรน

การถ่ายทำด้วยโดรน (ถ่ายทำทางอากาศ) คือ

การถ่ายทำสิ่งปลูกสร้าง (อาทิเช่น โรงงาน ตึกอาคารและโรงแรม) หรือสถานที่ท่องเที่ยวจากที่สูงบนฟ้า ที่จะเรียกว่า “การถ่ายทำทางอากาศ” ก่อนหน้านี้เคยมีการใช้เครื่องบินขนาดเล็กในการถ่ายทำจึงส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายและเวลาที่สิ้นเปลืองมาก แต่การปรากฎตัวของโดรนทำให้สามารถนำเครื่องขึ้นในที่ใดก็ได้ และเล็กขนาดที่สามารถใส่กระเป๋าจนเพิ่มความอิสระในการถ่ายทำมากขึ้นและค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้การถ่ายทำทางอากาศมีการใช้โดรนกันมากขึ้น

เสน่ห์ของโดรนที่ไม่ได้มีแค่การถ่ายทำทางอากาศเพียงเท่านั้น

อย่างที่ได้กล่าวไป เพราะเราสามารถใช้โดรนในการตรวจสอบแบบไม่ทำลายตึกอาคารด้วยการติดตั้งกล้องอินฟราเรดไปกับโดรนเพื่อตรวจสอบส่วนที่ไม่เห็นของบริเวณภายนอกโรงงาน อีกทั้งยังมีการใช้งานโดรนเพื่อส่งของได้ และยังเข้าไปยังสถานที่ที่คนเข้าไปไม่ได้ในตอนประสบภัยอีกด้วย

ข้อดีของการถ่ายทำด้วยโดรน

จะขออธิบายว่าทำไมการถ่ายทำด้วยโดรนถึงจำเป็นและมีข้อดีอย่างไร

วีดีโอน่าประทับใจและสามารถมองไปได้โดยทั่ว

ข้อดีของการถ่ายทำด้วยโดรน

หนึ่งในปัจจัยสำคัญในวีดีโอหรือการนำเสนอจากการถ่ายทำด้วยโดรนนั้นคือการไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อหน่าย มนุษย์นั้นเมื่อเห็นมุมมองที่โดยปกติแล้วไม่สามารถเห็นได้จะเกิดความประทับใจขึ้น การที่ผู้ชมสามารถดูวีดีโอได้อย่างไม่เบื่อหน่ายนั้น ทำให้เวลาที่อยู่กับวีดีโอนานขึ้นและฝังลงไปในความทรงจำได้ง่ายขึ้น ทำให้เข้าใจถึงสิ่งที่จะสื่อภายในวีดีโอนั่นส่งไปถึงได้ง่ายขึ้น
นอกจากนั้นแล้ว เนื่องจากเป็นการถ่ายเป้าหมายจากมุมสูง ทำให้สื่อถึงสถานที่และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดได้ภายในฉากเดียว มันคือภาพฉากที่หากไม่มีโดรนแล้วจะไม่สามารถถ่ายได้ ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายทำวีดีโอเลย

ถ่ายทำในเพดานบินต่ำ / ที่แคบได้

เครื่องบินขนาดเล็กนั้นไม่สามารถขยับได้อย่างละเอียดอ่อน และยากในการบินในเพดานบินต่ำและที่แคบ แต่ถ้าเป็นโดรนแล้วสามารถบินในเพดานต่ำและที่แคบได้อย่างง่ายดาย และที่ตัวเครื่องก็มีการติดเซ็นเซอร์ตรวจวัดระยะทางกายภาพทำให้เข้าไปในที่แคบได้โดยที่ตัวเครื่องหรือใบพัดไม่สัมผัสสิ่งของ และกล้องอันยอดเยี่ยมที่มีกิมบอลติดตั้งอยู่ในตัวทำให้ถ่ายทำได้โดยไม่ต้องกลัวภาพสั่น

ข้อกำหนดการถ่ายทำทางอากาศด้วยโดรนในไทย

การจะนำโดรน 1 ตัวขึ้นบินนั้นมีเรื่องที่ต้องทำอยู่มากมาย และบริเวณสนามบิน (อาทิเช่น สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง) หรือวัด สวนสาธารณะ บริเวณอาคารส่วนราชการ มีกฎหมายห้ามนำเครื่องบินไร้คนขับ (โดรน) ขึ้นบินบัญญัติอยู่ในพระราชบัญญัติการเดินอากาศอยู่

ข้อกำหนดการถ่ายทำทางอากาศด้วยโดรนในไทย

สามารถตรวจสอบได้ใน https://www.dji.com/flysafe/geo-map

และในบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง อยู่ในพื้นที่สีแดง และพื้นที่สีน้ำเงิน พื้นที่สีแดง คือ “Restricted Zones” ไม่สามารถนำโดรนขึ้นบินได้ ถึงจะนำโดรนขึ้นบินก็จะไม่สามารถควบคุมได้ นอกเหนือจากการทำเรื่องขออนุญาตก่อนแล้วจะไม่สามารถนำขึ้นบินได้เลย พื้นที่สีเทา คือ “altitude zone” เป็นพื้นที่ที่มีการควบคุมความสูง สีน้ำเงินนั้นเป็นพื้นที่ที่อนุญาตให้บินแต่มีการจำกัดเช่นกันมีกรณีที่ได้กล่าวไปในข้างต้น แต่ในไทยก็มีพื้นที่ที่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อนการขึ้นบินอยู่เยอะกว่าที่คิดไว้ ในกรุงเทพนั้นการขออนุญาตขึ้นอยู่กับสถานที่ และ ชายหาดหรือเกาะที่มีชื่อเสียงในไทย หรือวัดต่าง ๆ นั้นถ้าไม่ได้รับอนุญาตก็ไม่สามารถนำขึ้นบินได้เช่นกัน มีผู้ที่นำขึ้นบินโดยที่เพิกเฉยต่อข้อกำหนดนั้นอยู่เช่นกัน แต่ขอแนะนำให้ขออนุญาตไว้เพื่อไม่ให้มีผลตามมาในภายหลัง

การจะนำโดรนขึ้นบินในไทย


ไทยนั้นเหมือนกับญี่ปุ่น กล่าวคือในการนำโดรนขึ้นบินนั้นจำเป็นต้องมีใบอนุญาตผู้บังคับโดรนเช่นกัน ผู้ที่ประสงค์อยากจะนำโดรนขึ้นบินในด้านธุรกิจหรือมาท่องเที่ยวแล้วอยากจะเก็บไว้เป็นความทรงจำ จะขออธิบายถึงข้อจำเป็นในการนำโดรนขึ้นบินในไทย

ก่อนอื่น การนำโดรนขึ้นบินในไทย จำเป็นต้องมีสามอย่างข้างล่างนี้

 1. การลงทะเบียนประกันภัยโดรน
 2. ขึ้นทะเบียนกับ กสทช.
 3. ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

นอกจากนั้นแล้ว ข้อมูลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย การนำโดรนขึ้นบินโดยไม่มี 3 ส่วนข้างต้น จะผิดกฎหมายสืบเนื่องจากพระราชบัญญัติการเดินอากาศมาตราที่ 27 หรือมาตราที่ 78 “ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ข่าว ค่าปรับและโทษในอดีตที่เกี่ยวข้องกับโดรนที่เคยเกิดขึ้นในไทยนั้น ได้อธิบายอย่างละเอียดพร้อมตัวอย่างใน “หากนำโดรนขึ้นบินในไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตจะเป็นอย่างไร” แล้ว กรุณาอ่านควบคู่กันไปด้วย

โทษปรับการถ่ายภาพกลุ่มประท้วงในไทย 75,000 บาท

โดรนที่จำเป็นต้องขึ้นทะเบียน

 1. โดรนสำหรับถ่ายทำที่มีกล้องติดอยู่นั้นจำเป็นต้องขึ้นทะเบียนทุกกรณี
 2. โดรนที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 2 กิโลกรัมหรือไม่ใช่โดรนสำหรับถ่ายทำไม่จำเป็นต้องขึ้นทะเบียน
 3. โดรนที่มีน้ำหนักมากว่า 25 กิโลกรัมหากไม่มีใบอนุญาตจากกระทรวงคมนาคมจะไม่สามารถขึ้นทะเบียนได้
 4. อายุของอุปกรณ์ที่ขึ้นทะเบียนคือ 2 ปี

ขั้นตอนการลงทะเบียนโดรนโดยละเอียดกับ CAAT และ NBTC รวมถึงการซื้อประกันภัยโดรน

ขั้นตอนการทำเรื่องและเดินเรื่องเอกสารเพื่อทำการบินโดรนโดยละเอียดนั้น สามารถตรวจสอบได้ที่บทความ “ขั้นตอนการลงทะเบียนโดรนออนไลน์ที่ไทยแบบละเอียดทุกขั้นตอน ทั้งของใหม่และมือสอง“ได้ ซึ่งในบทความของเรานั้นไม่ได้มีระบุเพียงแค่โดรนมือหนึ่งเท่านั้น แต่ยังระบุวิธีการลงทะเบียนโดรนมือสองหรือโดรนที่ทำการเปลี่ยนเจ้าของไว้อีกด้วย

การยื่นขออนุญาตกับ CAAT / NBTC / ประกันภัยโดรน

การจะนำโดรนขึ้นบินในไทยนั้นถูกบังคับให้ยื่นเรื่องขออนุญาตกับ CAAT, NBTC รวมถึงต้องทำประกันภัยโดรนด้วย ตรงนี้จะขออธิบายเกี่ยวกับคำเหล่านี้

เกี่ยวกับ NBTC

NBTC (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) เป็นหน่วยงานที่ทำการขึ้นทะเบียนโดรนและคอนโทรลเลอร์ มีเว็บบล็อกที่เขียนว่าไม่สามารถขึ้นทะเบียนออนไลน์ได้อยู่เยอะก็จริง แต่สามารถขึ้นทะเบียนออนไลน์ได้ แต่ว่าต้องเป็นโดรนที่ซื้อในไทยเท่านั้น และ การขึ้นทะเบียนกับ NBTC นั้นจำเป็นต้องมีเอกสารข้างต้น ดังนี้

 1. บัตรประชาชน
 2. หนังสือรับรองที่พักอาศัยในประเทศไทย
 3. รูปถ่ายที่มองเห็นหมายเลขซีเรียลของตัวเครื่องโดรนและคอนโทรลเลอร์
 4. รูปถ่ายตัวเครื่องโดรนที่ประสงค์จะขึ้นทะเบียน (มุมข้างหน้า ข้างหลัง บนล่างซ้ายขวา)
 5. เอกสารขึ้นทะเบียน NBTC

เกี่ยวกับอายุในการขึ้นทะเบียน โดยปกติแล้วจะคิดจากเวลาของวิซ่าเป็นเกณฑ์ เมื่อขึ้นทะเบียนเสร็จแล้วสามารถตรวจสอบได้บน เว็บเพจของ NBTC

เกี่ยวกับ CAAT

CAAT คือตัวย่อของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย CAAT จะออกใบอนุญาตบังคับโดรนที่จำเป็นต่อการนำโดรนขึ้นบินในไทย เช่นเดียวกับใบขับขี่ เพราะฉะนั้นการขึ้นทะเบียน NBTC และสมัครประกันภัยโดรนเพียงลำพังไม่สามารถนำโดรนขึ้นบินได้ จำเป็นต้องขึ้นทะเบียนกับ CAAT ด้วย
วิธีการขึ้นทะเบียนมี 2 แบบ ทั้งสองแบบเป็นการขึ้นทะเบียนแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

 1. ไปขึ้นทะเบียนที่ CAAT
 2. ขึ้นทะเบียนบนเว็บ

ประกันโดรน

กรณีที่จะนำโดรนขึ้นบินในไทย จำเป็นต้องมีประกันโดรน ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการนำไปขึ้นทะเบียนกับ CAAT เพราะถ้าไม่มีประกันก็ไม่สามารถขึ้นทะเบียนได้ และ ต้องมีประกันในโดรนแต่ละเครื่อง โดยปกติแล้ว ไม่ว่าประกันบริษัทไหนก็ครอบคลุมวงเงินประกันถึง 1 ล้านบาท ซึ่งในไทยก็มีบริษัทประกันอยู่หลายแห่ง เชิญเลือกดูบริษัทที่จัดขายประกันอยู่ด้านล่างได้
ประกันภัยโดรนในไทย (รวมปี 2565) PDF ถ้าหากสนใจรายละเอียดกรุณาตรวจสอบ

ชื่อบริษัทประกันค่าใช้จ่ายรายปีค่าประกัน (โดยประมาณ)
Mittare Insurance1,800 THB ~1,100,000 THB~
Dhipaya Insurance649 THB ~1,000,000 THB~
Purple Insurance619 THB ~1,000,000 THB~
Dronethai Insurance3,000 THB ~1,000,000 THB~

การขึ้นบินในบริเวณที่จำเป็นต้องทำเรื่องขออนุญาต อาทิเช่นบริเวณสนามบิน วัด อื่น ๆ

ถ้ายื่นเรื่องตามข้างบนผ่านก็สามารถนำขึ้นบินได้ แต่ต้องมีคำอนุญาตของเจ้าของพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะบริเวณสนามบินหรือบริเวณเขตพระราชฐาน วัด รัฐสภา พื้นที่ส่วนบุคคลโดยปกติแล้วจำเป็นต้องขออนุญาต
กรณีที่ไม่มีคำขออนุญาต จะไม่สามารถนำขึ้นบินได้ และอาจจะไปกระทบต่อกฎหมายได้จึงขอแนะนำให้ทำการขออนุญาตก่อนนำขึ้นบินหากเป็นทะเลหรือภูเขา หรือพื้นที่ที่เครื่องบินไม่บินผ่านส่วนใหญ่จะนำขึ้นบินได้ไม่มีปัญหา แต่ก็มีพื้นที่เช่นชายหาดที่ไม่สามารถนำขึ้นบินได้ กรุณาทำตามกฎในพื้นที่ด้วย

ถ้างั้น ควรจะติดต่อไปที่ไหนดี?

การนำโดรนขึ้นบินในไทยจะขออนุญาตได้จากหน่วยงานข้างต้นนี้

 • ติดต่อไปยังเจ้าของพื้นที่ที่จะถ่ายทำ
 • ยื่นขออนุญาตกับ CAAT

ติดต่อไปยังเจ้าของพื้นที่ที่จะถ่ายทำ

จำเป็นต้องติดต่อไปยังเจ้าของพื้นที่หรือบริษัทที่ดูแลแล้วขออนุญาต

ยื่นขออนุญาตกับ CAAT

เตรียมเอกสารทั้งหมดด้านล่างนี้ในตอนที่จะขึ้นบิน (ทั้งหมดเป็นภาษาไทย) แล้วต้องติดต่อไปยัง CAAT (uav@caat.or.th)

 • หนังสือการขึ้นทะเบียนผู้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน(ข้อมูลการขึ้นทะเบียนกับ CAAT)
 • คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ข้อมูลของเครื่องที่ขึ้นทะเบียนกับ NBTC)
 • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 • เอกสารที่เกี่ยวข้องกับวันถ่ายทำ (ได้รับมาจาก CAAT)

ยื่นเอกสารข้างต้นนี้กับ CAAT ประมาณสองสัปดาห์จะได้รับอนุญาตในการถ่ายทำ ถ้าตกลงกำหนดการถ่ายทำได้ไวแล้วก็จะสามารถเริ่มได้ไว

ข้อห้ามในการนำโดรนขึ้นบิน

ข้อห้ามในการนำโดรนขึ้นบินตามข้อตกลงเมื่อทำการขึ้นทะเบียนกับ CAAT

ในกรณีที่ฝ่าฝืนกฎ จาก “พระราชบัญญัติการเดินอากาศ” ข้อกำหนดซึ่งเกี่ยวข้องกับโดรนซึ่งประกาศในวันที่ 2 กรกฎาคม 2558 ได้ระบุโทษไว้ว่า “ระวางโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท” และ กรณีที่ไม่ขึ้นทะเบียนกับ NBTC CAAT หรือประกันภัย จากมาตราข้างต้นนี้ รวมเป็น “ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 90,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ข้อห้ามในการนำโดรนขึ้นบิน

ข้อห้ามในการนำโดรนขึ้นบิน

(1) ก่อนทําการบิน

(ก) ตรวจสอบว่าอากาศยานอยู่ในสภาพที่สามารถทําการบินได้อย่างปลอดภัย ซึ่งรวมถึงตัวอากาศยานและระบบควบคุมอากาศยาน
(ค) ทําการศึกษาพื้นที่และชั้นของห้วงอากาศที่จะทําการบิน
(ง) มีแผนฉุกเฉิน รวมถึงแผนสําหรับกรณีเกิดอุบัติเหตุ การรักษาพยาบาล และการแก้ปัญหากรณีไม่สามารถบังคับอากาศยานได้

(2) ระหว่างทําการบิน

(ก) ห้ามทําการบินในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน และรบกวนความสงบสุขของบุคคลอื่น
(ข) ห้ามทําการบินเข้าไปในบริเวณเขตห้าม เขตจํากัด และเขตอันตรายตามที่ประกาศใน เอกสารแถลงข่าวการบินของประเทศไทย (Aeronautical Information Publication – Thailand หรือ AIP – Thailand) รวมทั้ง สถานที่ราชการ หน่วยงานของรัฐ โรงพยาบาล เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากหน่วยงานเจ้าของพื้นที่
(ค) แนวการบินขึ้นลงของอากาศยานจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง
(ง) ผู้บังคับหรือปล่อยอากาศยานต้องสามารถมองเห็นอากาศยานได้ตลอดเวลาที่ทําการบินและห้ามทําการบังคับอากาศยานโดยอาศัยชุดกล้องบนอากาศยานหรืออุปกรณ์อื่นที่มีลักษณะใกล้เคียง
(จ) ต้องทําการบินในระหว่างเวลาพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก ซึ่งสามารถมองเห็นอากาศยานได้อย่างชัดเจน
(ฉ) ห้ามทําการบินเข้าใกล้หรือเข้าไปในเมฆ
(ช) ห้ามทําการบินภายในระยะเก้ากิโลเมตร (ห้าไมล์ทะเล) จากสนามบินหรือที่ขึ้นลงชั่วคราวของอากาศยาน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของหรือผู้ดําเนินการสนามบินอนุญาตหรือที่ขึ้นลงชั่วคราวอนุญาต
(ซ) ห้ามทําการบินโดยใช้ความสูงเกินเก้าสิบเมตร (สามร้อยฟุต) เหนือพื้นดิน
(ฌ) ห้ามทําการบินเหนือเมือง หมู่บ้าน ชุมชน หรือพื้นที่ที่มีคนมาชุมนุมอยู่
(ญ) ห้ามบังคับอากาศยานเข้าใกล้อากาศยานซึ่งมีนักบิน
(ฎ) ห้ามทําการบินละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น
(ฏ) ห้ามทําการบินโดยก่อให้เกิดความเดือดร้อน ความรําคาญ แก่ผู้อื่น
(ฐ) ห้ามส่งหรือพาวัตถุอันตรายตามที่กําหนดในกฎกระทรวงหรืออุปกรณ์ปล่อยแสงเลเซอร์ติดไปกับอากาศยาน
(ฑ) ห้ามทําการบินโดยมีระยะห่างในแนวราบกับบุคคล ยานพาหนะ สิ่งก่อสร้าง หรืออาคาร น้อยกว่าสามสิบเมตร (หนึ่งร้อยฟุต)

พื้นที่ห้ามบินในกรุงเทพ/เขตห้ามบินโดรน

พื้นที่ห้ามบินในกรุงเทพ

พื้นที่ข้างต้นนี้่ได้ถูกห้ามนำโดรนขึ้นบิน (อ้างอิง : https://www.caat.or.th)

 1. ท่าอากาศยานดอนเมือง (ドンムアン空港)
 2. กองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์
 3. สวนรถไฟ(ワチラベンチャタート公園)
 4. สนามราชมังคลากีฬาสถาน(ラチャマンカラ国立競技場)
 5. สวนหลวงร.9(ラーマ9世公園)
 6. ป่าในกรุง(メトロフォレスト)
 7. สนามบินสุวรรณภูมิ(スワナプーム空港)
 8. ตลาดนัดรถไฟรัชดา(鉄道市場ラチャダー)
 9. เอสพลานาด รัชดาภิเษก(エスプラナード)
 10. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ(戦勝記念塔駅)
 11. พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน(チットラダー宮殿)
 12. สะพานพระราม8(ラマ8世橋)
 13. ท่ามหาราช(ターマハラート)
 14. วันพระแก้วและเขตวังฯ(ワットプラケオ)
 15. วันอรุณราชวราราม(ワットアルン)
 16. สวนลุมพินี(ルンピニ公園)
 17. สวนเบญจกิตติ(ベンジャキティ公園)
 18. สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา(H.M. King IX Park)

ราคาค่าใช้จ่ายในการถ่ายวีดีโอ / ถ่ายภาพทางอากาศด้วยโดรน

หน้าข้างล่างนี้ เป็นค่าใช้จ่ายโดยคร่าวที่ทางเราได้เป็นตัวแทนในการถ่ายทำด้วยโดรนในไทย เป็นค่าใช้จ่ายโดนประมาณ ราคาจะเปลี่ยนไปตามสถานที่ถ่ายทำ เวลาถ่ายทำ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ เกี่ยวกับการคำนวนโดยละเอียดกรุณาสอบถาม

เน้นการถ่ายทำแบบจำนวนคัตน้อย
5,000THB
+VAT7%
 • นักบินโดรนที่มีประสบการณ์สำหรับการถ่ายทำรายการ TV/PV
 • ภายในเวลา 1 ชั่วโมง
 • ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวบินโดรนและการคัต
 • ใช้ชุด DJI Mavic
 • วิดีโอ 4K + ภาพนิ่ง 20 ล้านพิกเซล
 • รวมค่าเดินทางในกรุงเทพเรียบร้อยแล้ว
 • รวมประกันภัยความรับผิดต่อสาธารณะ (Liability insurance) 1 ล้านบาท
 • ได้รับอนุญาตการบินจากสำนักงานการบินพลเรือน สังกัดกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว
แผนการทำงานที่มีความสมดุล
9,000THB
+VAT7%
 • นักบินโดรนที่มีประสบการณ์สำหรับการถ่ายทำรายการ TV/PV
 • ภายในเวลา 2ชั่วโมง
 • ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวบินโดรนและการคัต
 • ใช้ชุด DJI Mavic
 • วิดีโอ 4K + ภาพนิ่ง 20 ล้านพิกเซล
 • รวมค่าเดินทางในกรุงเทพเรียบร้อยแล้ว
 • รวมประกันภัยความรับผิดต่อสาธารณะ (Liability insurance) 1 ล้านบาท
 • ได้รับอนุญาตการบินจากสำนักงานการบินพลเรือน สังกัดกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว

ลำดับขั้นตอนจนถึงการถ่ายทำด้วยโดรน

ลำดับขั้นตอนการถ่ายทำด้วยโดรนเป็นไปตามด้านล่างนี้ โดยรวมทั้งหมดจะสามารถส่งมอบสินค้าได้ภายใน 2 – 3 สัปดาห์ ทว่าหากเป็นกรณีเร่งด่วนก็สามารถตอบรับได้เช่นกัน กรุณาติดต่อสอบถามได้

 • ประชุมหารือ : จะถ่ายวีดีโอ ภาพแบบไหนหรือรับฟังว่าจะนำไปใช้ในรูปแบบไหน
 • ยื่นขออนุญาตนำโดรนขึ้นบิน : ขึ้นอยู่กับสถานที่ในการถ่ายทำอาจจะจำเป็นต้องยื่นขออนุญาตกับ CAAT หรือกองทัพอากาศของไทย
 • ถ่ายทำ : เริ่มการถ่ายทำจริง อาจจะประเมินเวลาถ่ายทำได้ยากเนื่องจากพายุฝน
 • ตัดต่อ : การตัดต่อเป็นออพชั่นเสริม สามารถทำการตัดต่อได้ทั้งภาพและวีดีโอ
 • ตัวอย่างภาพ : ส่งมอบข้อมูลภาพหรือวีดีโอที่ถ่ายทำหรือตัดต่อเสร็จ
 • ส่งมอบสินค้า : สามารถส่งมอบได้ผ่านอินเทอร์เน็ตหรือส่งเป็นข้อมูลทาง SD การ์ดได้

การติดต่อสอบถามการถ่ายวีดีโอ ภาพด้วยโดรน

การถ่ายทำด้วยโดรนในไทย (วีดีโอ คลิป ภาพเคลื่อนไหว) กรุณาติดต่อมายังทางเราได้ ทางเรามีทีมถ่ายทำในกรุงเทพ และสามารถไปถ่ายทำได้ทั่ว 77 จังหวัดของไทย
การสอบถามเกี่ยวกับโดรน สามารถกรอกในแบบสอบถามหรือสอบถามผ่านLINE OFFICIALได้